Transfer tên miền là quá trình chuyển một tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi transfer, bạn chỉ phải trả phí cho nhà cung cấp mới và được cộng thêm 1 năm thời gian sử dụng tên miền, tương đương như gia hạn

Khi nào thì nên transfer tên miền?

Khi sắp tới kỳ phải gia hạn, bạn có thể lựa chọn cách transfer tên miền sang nhà cung cấp khác để tiết kiệm chi phí. Giá transfer tên miền luôn rẻ hơn giá gia hạn dù không có các chương trình khuyến mại thường xuyên.

Cũng có những nhà cung cấp muốn thu hút khách hàng từ đối thủ cạnh tranh bằng cách cung cấp coupon giảm giá đặc biệt. Có thể kể tới như coupon transfer tên miền từ GoDaddy của Namecheap chỉ với 7.99$.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã mua tên miền trong những đợt siêu giảm giá mà không yên tâm về chất lượng dịch vụ hay độ tin cậy, sau 60 ngày cũng nên transfer về nhà cung cấp uy tín hơn cho an toàn.

Xem thêm chi tiết quy trình chuyển tên miền giữa các nhà cung cấp trong series bài viết hướng dẫn transfer tên miền.

Lưu ý gì khi muốn transfer tên miền?

Một số điểm cần lưu ý trước khi chuyển một tên miền sang nhà cung cấp mới:

  • Sau 60 ngày kể từ khi đăng ký thành công tên miền mới transfer được.
  • Không nên update thông tin sát ngày transfer để tránh bị giữ thêm thời gian.
  • Để transfer, bắt buộc phải unlock tên miền và lấy mã EPP Code (Authentication Code, Auth Code).
  • Sử dụng Nameserver trung gian khi transfer, không dùng Nameserver mặc định của nhà cung cấp để tránh gián đoạn truy cập website.
  • Tắt hết chức năng ẩn thông tin tên miền, nếu có.

Thủ tục transfer (unlock và lấy mã transfer) ở các nhà cung cấp có thể mất thời gian. Vì vậy, nếu bạn có ý định transfer thì hãy chuẩn bị từ sớm (trước vài tháng) để tránh bị ảnh hưởng.

Thời gian transfer thông thường từ 5 – 7 ngày sau khi bạn đã click link xác nhận qua email. Một số nhà cung cấp hỗ trợ transfer nhanh như GoDaddy, bộ tứ Domain.com, MyDomain, Dotster, Netfirms sẽ tốn ít thời gian hơn.

Cá nhân mình chọn Namesilo làm nhà cung cấp lâu dài bởi giá gia hạn ở đây khá mềm, chỉ từ 8.89$/năm cho tên miền .COM. Với các tên miền quan trọng, mình gần như giữ nguyên ở nhà cung cấp uy tín như GoDaddy để tránh những sự cố không đáng có xảy ra.

Ngoài khái niệm Transfer tên miền, có một khái niệm nữa được dùng khá phổ biến, đó là Push tên miền

Push tên miền

Push tên miền là việc chuyển quyền sở hữu/quản lý tên miền cho 1 tài khoản khác trong cùng nhà cung cấp. Việc thay đổi này thường được miễn phí và sau khi chuyển nhượng thành công, chủ sở hữu cũ không còn quyền hạn gì với tên miền đó nữa.

Push tên miền thường được sử dụng khi mua bán tên miền, sau khi nhận tiền người bán sẽ push ngay tên miền sang tài khoản của người mua, toàn bộ thao tác chỉ mất một vài phút là hoàn tất.

Thường thì bạn có thể push tên miền bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn thời gian như transfer.

Hầu hết các nhà cung cấp tên miền lớn đều hỗ trợ push tên miền.

Lựa chọn là của riêng mỗi người, hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được một cách tốt nhất với chi phí thấp nhất.